CHINH PHỤC 287/300 ĐIỂM HSK4 CHỈ SAU KHÓA HỌC BOYA2 TẠI HTTQMN

CHINH PHỤC 287/300 ĐIỂM HSK4 CHỈ SAU KHÓA HỌC BOYA2 TẠI HTTQMN

HSK hay HSKK đã không còn xa lạ gì với cộng đồng yêu thích, đã và đang chinh phục Hán ngữ với mục tiêu giành được tấm chứng chỉ Hán ngữ có giá trị quốc tế này. HSK đã trở thành một công cụ giúp ích cho các bạn trong việc xin vào các công ty Trung Quốc hoặc để làm hồ sơ đi du học, xin học bổng để đi du học và nó được coi như là “chứng chỉ IELTS phiên bản Tiếng Trung”. Ngày hôm nay chúng ta cùng gặp gỡ Minh Hoàng, cựu học viên BOYA1.12 và BOYA2.12 , chàng sinh viên Ngoại thương xuất sắc giành chứng chỉ HSK4 với số điểm 287/300 chỉ sau 2 khóa học tại Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày. 

 

Kết quả HSK4 287/300 của Minh Hoàng : Nghe 99/100, đọc 94/100, viết 94/100

Chào Minh Hoàng, mình khá là bất ngờ khi mà Minh Hoàng giành được một điểm số khá cao trong kỳ thi HSK vừa rồi, bạn có thể cho mình biết lý do bạn thi HSK4 được không?

Chào bạn, chính bản thân mình cũng khá bất ngờ với điểm số mình đạt được, nhưng có lẽ đề thi cũng không quá khó với kiến thức của mình nên mình giành được điểm số đó. Còn lý do mình thi HSK4 là mình muốn thử sức mình với trình độ mà Trung tâm Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày cam kết đạt được sau khóa học BOYA2 cũng như thi để lấy một chứng chỉ Hán ngữ chính thức làm nền tảng cho quá trình phát triển ngôn ngữ này cho bản thân.

Vậy Minh Hoàng có thể chia sẻ cho mọi người được biết quá trình học tiếng Trung của mình được không?

Mình yêu thích ngôn ngữ và khá thích tiếng Trung mặc dù đang theo học chuyên nghành kinh tế đối ngoại ( tiếng Pháp) và từ đó mình có mày mò tự học một chút. Sau đó mình theo bạn sang đại học Luật Hà Nội để học , đó là những giờ học giúp có được một ít kiến thức, nhưng không thực sự chuyên nghiệp vì đó là các học phần dành cho sinh viên luật. Mình quyết định đầu tư thời gian và một ít tiền  cho môn ngoại ngữ này. Mình có tìm hiểu và tham khảo khá nhiều trung tâm tiếng Trung, nhưng cuối cùng lựa chọn Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày vì học phí khá ưu đãi, cũng gần trường và đặc biệt hồi đó có cái chương trình tri ân cho học miễn phí nửa cuối BOYA1 nếu đăng ký khóa BOYA2, mình kiến thức cũng rời rạc do học đến cuốn Hán ngữ 2 thôi, nên được học như thế rất phù hợp. Tuy vậy, lúc mới vào học BOYA1, mình rất bỡ ngỡ do các bạn học theo BOYA rất chi là bài bản về ngữ pháp, đặc biệt là phần phát âm, mình bị thầy giáo chỉnh rất nhiều. Học hết nửa cuối BOYA1 thi qua HSK3 và theo lên BOYA2 mình tự tin hơn hẳn. Sau khi qua học BOYA ở HTTQMN thì kiểu như được đo lại kính ấy: Chương trình độ nặng vừa đủ, lộ trình nhanh vừa đủ, giáo viên cũng nghiêm vừa đủ, lại mở rộng và cho nói thường xuyên, lớp không quá đông nên được quan tâm rất nhiều, khóa BOYA2 tại HTTQMN thiết kế khác với các Trung tâm khác, có phần học tổng hợp 4 kỹ năng và có các phần học chỉ để luyện nghe nói phản xạ, phát triển thêm vốn từ, văn hóa du lịch.  Học xong BOYA2 mình có tự tìm hiểu đề và làm thử vài đề, sau đó tự đi thi HSK4 mà không ôn tập bằng các khóa học ( Ở Trung tâm mình học không có khóa ôn thi HSK4 mà hướng dẫn các bạn tự ôn điểm cũng rất chi là cao luôn)

Giành được điểm HSK4 cao như vậy mà không cần phải ôn tập nhiều, bạn có bí quyết gì không? 

Mình không có bí quyết gì cả, nếu các bạn chịu khó một chút, chú ý đi học lắng nghe cô giáo giảng bài và ghi chép được kiến thức cần thiết ở khóa BOYA2 thì nó quyết định rất nhiều rồi đó. Mình đi học ở trung tâm Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày được học với cô Huyền và thầy Nhật, nhìn chung thì các cô thầy dạy rất kỹ và phát triển toàn diện kỹ năng cho bọn mình, đặc biệt cô Huyền dạy phần Hàn lầm giúp mình có từ vựng và cấu trúc rất chắc chắn. Sau hoặc trong quá trình học nên tìm hiểu cấu trúc đề thi, nếu học ở chỗ này thì các thầy cô cũng có cho tìm hiểu cấu trúc và có khá nhiều bài tập tương tự như đề thi HSK4, sau khi tìm hiểu thì các bạn cứ làm đề cho quen, chắc chắn sẽ đỗ với điểm cao đấy.

Dự định của bạn như thế nào với ngôn ngữ này?

Mình nghĩ rằng biết thêm một ngôn ngữ như tăng thêm sức mạnh cho chúng ta trong quá trình phát triển và hội nhập, mình sẽ cố gắng sắp xếp thời gian tốt để cân bằng sự phát triển ngôn ngữ của mình. Hiện tại mình tập trung cho chuyên nghành khá nhiều nên hơi chểnh mảng tiếng Trung.

Nếu được khuyên ai đó lựa chọn giáo trình , giáo án hay trung tâm theo học tiếng Trung chuyên nghiệp, bạn sẽ nói gì?

Bạn hãy bê nguyên dòng nhận xét của mình trên mục review của Trung tâm nhé

” Với những bạn còn đang băn khoăn bắt đầu học t Trung như nào thì chốt luôn nhé: học BOYA là đúng chuẩn luôn 😀 Trước khi học qua ở trung tâm mình cũng “dự thính” được nửa kì Hán ngữ II ở HLU, cảm thấy giáo trình này không phù hợp lắm vì nó giống như đưa mình về cấp I vậy, khá là lê thê khi mà chương trình còn kéo dài 3 buổi cho mỗi bài @@
Sau khi qua học BOYA ở THTTMN thì kiểu như được đo lại kính ấy: Chương trình độ nặng vừa đủ, lộ trình nhanh vừa đủ, giáo viên cũng nghiêm vừa đủ, lại mở rộng và cho nói thường xuyên, lớp không đông nên được quan tâm rất nhiều :v Chỉ hận không biết đến sớm hơn :3
P/s: Về trình độ thì xin xác nhận là học xong BOYA II, làm thử 2 3 cái đề cho quen mùi, thì có thể thi luôn HSK4 mà không cần ôn thêm nhé – một sinh viên đã trót thi cho biết ” 

Cảm ơn Minh Hoàng, chúc Minh Hoàng thành công hơn nữa!

Bạn Minh Hoàng và nhiều học viên khác đã và đang chinh phục HSK  một cách dễ dàng tại HỌC TIẾNG TRUNG QUỐC MỖI NGÀY, còn bạn thì sao, nhanh tay lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín để chinh phục đam mê và gia tăng sức cạnh tranh của mình nào!

Trung tâm đào tạo và phát triển ngôn ngữ Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày
Tư vấn 0902.384.834- 0462.914.838
Địa chỉ cở sở I: Số 18 ngách 91/4 ngõ 91- Chùa Láng- Hà Nội
Địa chỉ cơ sở II: Số 233/17 Nguyễn Trãi, Q1, Hồ Chí Minh 

Khám phá kênh youtube của trung tâm:

https://www.youtube.com/channel/UCHflvCEuaEvYCAdCRvWtEvg

=> Tìm hiểu thêm về con đường chinh phục HSK5 của Vũ Huyền Chi: http://hoctiengtrungmoingay.edu.vn/goc-chia-se/vu-huyen-chi-mot-tam-guong-hoc-song-ngu.html

=> Đạt HSK3 tuyệt đối 300/300 chỉ sau khóa BOYA1 : http://hoctiengtrungmoingay.edu.vn/goc-chia-se/gap-go-co-gai-thu-khoa-dau-ra-boya1-diem-hsk3-tuyet-doi-3003000.html

 

HSK là gì?

HSK là viết tắt của Hanyu Shuiping Kaoshi, nghĩa là Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Hán, do Trung tâm khảo thí trình độ tiếng Hán đặt tại Đại học Văn hóa và ngôn ngữ Bắc Kinh thiết kế, được công nhận từ tháng 2/1990 (Bộ GD TQ công nhận). Đây là kỳ thi được tiêu chuẩn hoá, thống nhất từ việc ra đề thi, chấm thi, cho điểm, đến phát giấy chứng nhận. Có thể ví HSK đối với tiếng Hán tương tự như TOEFL với tiếng Anh.

Hiệu lực của HSK?

Chứng chỉ HSK có hiệu lực trên toàn thế giới.

HSK dùng để làm gì?

Nó là căn cứ để các trường, viện ĐH TQ nhận lưu học sinh quốc tế, và để các tổ chức, công ty TQ tuyển dụng nhân viên.

Các kỳ thi HSK cơ bản với trình độ sơ, trung và cao cấp đều được tổ chức riêng. Để được nhận vào trường ĐH, người ta dùng kết quả thi sơ – trung.

HSK gồm những loại chứng chỉ nào?

Có 6 cấp HSK  tương ứng với khung quy định tiêu chí HSK mới:

HSK 1 – HSK 2: sơ cấp thấp, chưa được cấp chứng chỉ.

HSK 3 – HSK 4: sơ cấp trung

HSK 5 – HSK 6: cao cấp.

HSK thi như thế nào?

HSK 4:      

Dành cho người nắm vững tầm 1200 từ vựng , thường thi học hết Hán ngữ 4 hoặc BOYA2 các bạn nhé.

Một bài thi HSK 4 kéo dài 105 phút, gồm:

 1. Nghe: 30 phút
 2. Đọc hiểu: 35 phút
 3. Viết: 25 phút
 4. 5 phút cuối dành cho thí sinh viết thông tin cá nhân và 10 phút điền vào tờ đáp án

HSK 5:

Dành cho người nắm vững tầm 2500 từ vựng , thường thi học hết Hán ngữ 5 hoặc BOYA3 ( tức BOYA1 Trung cấp 1) các bạn nhé.

Một bài thi HSK 5 kéo dài 125 phút, gồm:

 1. Nghe: 30 phút
 2. Đọc hiểu: 40 phút
 3. Viết: 40 phút
 4. 5 phút cuối dành cho thí sinh viết thông tin cá nhân và 10 phút điền vào tờ đáp án

HSK 6:

Để có thể luyện thi HSK 6 phải biết ít nhất 5000 từ tiếng Trung (trong đó có ít nhất 2500 từ mới, không thông dụng).

Một bài thi HSK 6 kéo dài 105 phút, gồm:

 1. Nghe: 35 phút
 2. Đọc hiểu: 45 phút
 3. Viết: 40 phút
 4. 5 phút cuối dành cho thí sinh viết thông tin cá nhân và 10 phút điền vào tờ đáp án

 

Cơ chế tính điểm HSK 4, HSK 5, HSK 6

Kĩ năng Số câu Tổng điểm
HSK 4 Nghe 45 100
Đọc 40 100
Viết 10 câu đầu 60
5 câu tiếp 40
HSK 5 Nghe 45 100
Đọc 45 100
Viết 8 40
2 60
HSK 6 Nghe 50 100
Đọc 50 100
Viết 1 100

. Chứng chỉ có hiệu lực trong 2 năm.

HSK và việc du học?

Chứng chỉ HSK sơ – trung hay cao cấp với điểm thi cao có thể đem lại cho bạn học bổng toàn phần du học TQ. Các học bổng dành cho SV nước ngoài ngay từ kỳ học đầu hầu hết là học bổng chính phủ. Các trường chỉ cấp học bổng khi SV đã học được một vài học kỳ và đạt kết quả tốt.Chương trình học bổng cho người có kết quả HSK cao (HSK Winner Scholarship Program) được Hội đồng học bổng TQ (China Scholarship Council, viết tắt là CSC) quản lý, nằm trong hệ thống học bổng của chính phủ TQ.

Bạn có thể dùng điểm HSK xin học bổng để theo học các ngành tiếng Hán, Văn học, Lịch sử, Triết học, Kinh tế, Nghệ thuật. Khi được nhận học bổng này, bạn chỉ phải lo chi phí đi lại. Toàn bộ học phí, ăn ở, bảo hiểm, sinh hoạt phí đều do phía TQ cấp.

Đối tượng được trao học bổng là những người nước ngoài có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Hán, đã có chứng chỉ HSK, có trình độ văn hoá trên trung học và tuổi dưới 45. Đơn xin học bổng, nộp kèm hồ sơ gồm bản sao các bằng cấp, chứng nhận sức khoẻ, chứng chỉ HSK, bảng điểm HSK gửi tới ĐSQ TQ hay lãnh sự quán TQ hoặc gửi tới thẳng CSC.

HSK ở Việt Nam?

Tại Hà Nội, địa điểm thi HSK được đặt tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc, Trường Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc Gia.

Tại Thái Nguyên các bạn thi ở đại học ngoại ngữ Thái Nguyên và TP HCM các bạn thi ở đại học sư phạm Tp HCM

  :) BS sưu tầm và tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *