CÔ GÁI XỨ THANH VÀ CÂU CHUYỆN 5 THÁNG CHINH PHỤC 224/300 ĐIỂM HSK5

CÔ GÁI XỨ THANH VÀ CÂU CHUYỆN 5 THÁNG CHINH PHỤC 224/300 ĐIỂM HSK5

Bảng vàng thành tích “độc”, “khủng”, “dị” của các thành viên trong ngôi nhà HTTQMN ngày càng một dày lên với những con số ấn tượng. Nguyễn Oanh, cô gái trẻ đến từ xứ Thanh hiếu học và lắm nhân tài, học viên lớp BOYA2.32 của trung tâm Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày, đã tạo một kỷ lục đáng khâm phục với vẹn vẹn 5 tháng 4 ngày học tiếng Trung chuyên nghiệp tại Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày đã thi đạt 224/300 điểm HSK5, mức HSK 2500 từ vựng. Và ngày hôm nay, chúng ta cùng giao lưu với “dị nhân ” siêu chăm chỉ này cả nhà nhé. 

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Thành tích HSK5 224/300 sau 5 tháng chinh phục

  • Chào chị Oanh, hôm nay em rất vui được nói chuyện với chị và mong chị chia sẻ những bí quyết của chị về quá trình học tiếng Trung của chị cho bọn em nhé!

Hì, được bạn nha, nhưng nói trước là mình không có nhiều bí quyết ghê gớm đâu nha, nên biết gì mình nói nấy nhé :))

  • Vâng chị, chị có thể giới thiệu một chút về bản thân cho mọi người biết được không?

Mình là Nguyễn Thị Oanh, mình đến từ Thanh Hóa, tốt nghiệp trường Đại học Lao động và xã hội Hà Nội, học viên lớp BOYA1.32 ,  BOYA2.32 của Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, ngoài trời và thiên nhiên

Cô gái xứ Thanh hiếu học, Nguyễn Thị Oanh

  • Vừa qua, được biết chị có tham gia kỳ thi HSK 5 tại Đại học Thái Nguyên và đạt thành tích đáng nể chỉ sau 5 tháng chinh phục tiếng Trung, chị cảm thấy như thế nào và liệu rằng có đúng chị chỉ học 5 tháng thôi không?

Đúng là mình vừa thi đạt 224/300 HSK5 trong kỳ thi HSK vừa qua, mình cảm thấy thực sự vui vì những nổ lực của mình đã có những trái ngọt đầu đời, mình chỉ đặt mục tiêu là 180/300 vì khi mình quyết định ôn thì mình chỉ mới học đến bài 9 BOYA2, vừa học BOYA2 tiếp vừa tự ôn thêm 1 tháng nữa nhưng cảm thấy khá đuối vì từ vựng khá nhiều nên mình chỉ dám đặt mục tiêu như thế, không ngờ đã may mắn giành được 224/300. Còn nói về thời gian học, mình chính thức học ở Trung tâm cho đến thi là 5 tháng 3 ngày, trước đó 1 năm, mình có tự mua vài cuốn sách về tự học nhưng nói thật là tự học bập bõm không thể học được và mình từ bỏ, đến khi học lại Trung tâm thì chả còn nhớ gì và nói thẳng chút phát âm cũng sai nhoe nhoét và cô Hương phải chỉnh lại rất nhiều.

  • Vậy có thể nói, chị chỉ học một cách nghiêm túc bài bản ở Trung tâm có 5 tháng nhưng vẫn thi được HSK5 224/300 điểm, vậy bí quyết gì làm nên thành tích đáng ngưỡng mộ này?

Mình không hề có bí quyết gì nhiều, điều đầu tiên mình xin cảm ơn cô Mai Hương, người dìu dắt mình và nhiều bạn khác từ BOYA1, đến bài 9 BOYA2 cô vẫn dạy mình. Cô nhẹ nhàng, nghiêm khác nhưng rất dịu dàng, chỉ bảo tận tình và giảng bài rất tỉ mỉ, mỗi giờ cô dạy đều dễ hiểu và giúp chúng mình nhớ bài, dùng từ, dùng câu cơ bản rất tốt. Mình cảm ơn các bạn trợ giảng của HTTQMN, Hoàng Thương, cô trợ giảng nhiệt tình và năng động, chịu khó sửa lỗi phát âm, sửa lỗi bài tập chi tiết cho mình, cảm ơn HTTQMN đã tạo ra những lớp học chuyên nghiệp và bài bản như thế để chúng mình có cơ hội được thỏa với niềm đam mê chinh phục.Còn về phần mình, mình là một người thích chinh phục, còn nhớ kết thúc khóa BOYA1 thi đầu ra mình đạt 299/300 điểm HSK3 nhưng vẫn không giành học bổng của trung tâm vì hồi đó có anh Thành đạt 300/300 , hồi đó mình hơi buồn và tự nhủ bản thân nên phấn đấu nhiều hơn nữa để thử thách bản thân, mình cày nhiều phim, xem nhiều chương trình tiếng Trung để tích lũy từ vựng và luyện nghe. Đến lúc tự ôn thi thì mình cày đề, tự tra từ, tự tích lũy cấu trúc và thế là đi thi , mình thi không áp lực mà chỉ muốn thử thách bản thân nên cũng khá thoải mái.

  • Đạt thành tích tốt như thế này chỉ sau 5 tháng theo đuổi, chị có thể chia sẻ một số khó khăn chỉ gặp phải khi học tiếng Trung, và làm sao chị khắc phục nó.

Mới đầu học phát âm cứ loạn xị ngậu lên, thanh điệu thì hay nhầm lẫn với nhau. Hồi đó mình luyện nhiều, HTTQMN lại có trợ giảng sửa phát âm cho học viên, đặc biệt là 10 bài đầu BOYA1 bọn mình phải thu âm bài khóa, từ vựng nộp để sửa, mình luyện suốt ngày nên khắc phục dần các lỗi phát âm, cảm thấy tự tin hơn. Tiếp theo là ôi mẹ ơi, chữ Hán, học theo bộ thủ, học theo nét, đủ các kiểu mà vẫn học trước quên sau, nhưng nói chung đây là vấn nạn chung, về sau cứ học nhiều, viết nhiều, làm bài tập nhiều, luyện viết bằng cách nghe và viết lại nên dần dần nhớ tốt lên, cái chữ Hán dù học kiểu gì thì học nhưng không sử dụng nhiều , không viết nhiều chắc chắn sẽ quên, nhưng các bạn quên cách viết nhưng cố nhớ mặt chữ để đánh máy nha, như thế thì ai không thi cử gì cũng dùng được. Còn nghe nói thì mình cũng không hề ổn lúc ban đầu, nhưng sau đó luyện thì khá hơn, đại khái là chịu khó luyện nghe nói nhiều, giao tiếp bằng tiếng Trung thì sẽ nhanh hơn, theo mình nghĩ là thế, còn các bạn có cách khác thì chũng ta cùng chia sẻ nhé.

  • Đạt thành tích như thế này rồi, chị còn tiếp tục chinh phục không?

Đương nhiên là có bạn ạ, dù đạt chút thành tích nhỏ nhưng so với thực tế và kiến thức để làm việc một cách chuyên nghiệp thì mình cần tích lũy nhiều hơn nữa, HSK5 là một mốc cũng đáng giá, nhưng mình sẽ chinh phục nó một lần nữa sau khóa ôn của trung tâm với mục tiêu trên 270/300 như Phạm Thương vừa rồi vừa đạt được và tiếp theo sẽ chinh phục nốt mốc cuối HSK 6, một mốc đầy khó khăn cho những người học tiếng Trung không chuyên như bọn mình.

  • Học tiếng Trung tại Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày, chị ấn tượng với giáo viên nào nhất?

Mình theo học cô Mai Hương nhiều nhất, cô mang lại cho mình nhiều điều bổ ích, nhiều điều thú vị cũng như kiến thức, nhưng mình nghĩ, mình ấn tượng mạnh nhất với thầy Nhật Phạm. Thầy nghiêm khắc, nhiều khi có thể làm cho người khác cảm giác bị ” động chạm” vì nói đúng tim đen, nói đúng những điểm yếu của học viên, và thầy luôn thẳng thắn. Còn nhớ lúc mới học BOYA2 thầy dạy 1 tuần 1 buổi tăng cường nói, thầy nói mình không thương tiếc, dù 299/300 HSK3 và lên BOYA2 nhưng học thầy mình bị ngợp bởi môn tăng cường nói yêu cầu phản xa, phản xạ và bị vặn liên tục, mình chưa quen ngay, thầy chê mình trước lớp và đánh trượt phần thi sát hạch khẩu ngữ. Mình buồn, nản, và có lúc muốn bỏ cuộc, nhưng thầy càng dạy, càng quen dần và mình phản xạ nghe nhanh tốt hơn rất nhiều, thầy dạy lý thuyết cũng khá khoa học và mở rộng giải thích, cho các ví dụ rất ” Trung Quốc” giúp chúng mình học được nhiều thứ hay ho, bây giờ toàn lớp BOYA2 đều do thầy dạy, vắng buổi nào mình đều rất tiếc, thực sự không muốn nghỉ học.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Giờ học khẩu ngữ, phản xạ bối rối của những ngày đầu.

  • Chị có lời khuyên nào cho các bạn muốn học ngoại ngữ, đặc biệt là những người đang muốn lựa chọn tiếng Trung?

Mình học tiếng Trung vì hồi trước tốt nghiệp xong mình có vào Nam làm và thấy có rất nhiều công ty Trung Quốc tuyển dụng, mình thấy biết tiếng Trung rất lợi thế cho công việc. Ngoài ra do chán tiếng Anh, tiếng Nhật vì học khó quá nên mình nản. Tiếng Trung không hề khó như chúng ta nghĩ, nó khá gần gũi với tiếng Việt, từ ngữ pháp đến phát âm, đặc biệt là chữ Hán khi thi cử thì mình cần thôi, còn bình thường mình đánh mày bằng phiên âm rồi chọn được chữ Hán, rất tiện lợi . Các bạn nếu sợ tiếng Anh và học không được các ngoại ngữ khác, hãy lựa chọn tiếng Trung, một ngôn ngữ thịnh hành, và tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn.

  • Cảm ơn chị đã tham gia buổi nói chuyện ngày hôm nay!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *