Lê Oanh- Hai năm chinh phục chứng chỉ cao nhất của tiếng Trung HSK6

Lê Oanh- Hai năm chinh phục chứng chỉ cao nhất của tiếng Trung HSK6

 

238/300 điểm HSK6 không phải là một số điểm quá cao nhưng đối với Oanh, cô sinh viên Thương Mại không chuyên chưa đầy 2 năm học tiếng Trung ở trung tâm và tự học thì đáng để chúng ta chúc mừng và cổ vũ. Tự học đến cuốn 3 Hán ngữ, học BOYA3, học ôn thi HSK5, và nhảy ôn cấp tốc HSK6 14 buổi. Oanh đang làm việc ở một công ty xuất nhập khẩu dù chưa tốt nghiệp  và apply học bổng khổng tử chuyên ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế để thỏa mãn đam mê đứng bục giảng của mình.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Qủa ngọt HSK6, rộng đường du học chân trời tri thức của Lê Oanh

  • Chào chị Oanh, hôm nay em rất vui được nói chuyện với chị và mong chị chia sẻ những bí quyết của chị về quá trình học tiếng Trung của chị cho bọn em nhé!

Cảm ơn bạn đã mời mình đến buổi nói chuyện ngày hôm nay nhé!

  • Chị Oanh có thể giới thiệu một ít thông tin về bản thân mình, cũng như cơ duyên nào dẫn chị đến với tiếng Trung dù chuyên nghành của chị không phải là môn ngoại ngữ này?

Chào tất cả các bạn, mình là Lê Thị Oanh, đến từ Thái Bình, sinh viên năm cuối khoa Khách sạn du lịch- Trường đại học Thương Mại, học viên lớp BOYA3.9, HSK5.2, HSK6 cấp tốc của Trung tâm Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày. Đến với tiếng Trung và gắn bó với nó cho đến bây giờ đúng là một mối duyên, mình học ở trường Đại học Thương Mại, và ở trường cũng có những học phần tiếng Trung, khi tiếp xúc với ngôn ngữ này, mình đã cảm thấy hứng thú với nó hơn rất nhiều so với tiếng Anh, mình mày mò tự học thêm đến cuốn 3 giáo trình Hán ngữ thì đi học thử một vài trung tâm và cuối cùng quyết định lựa chọn Trung tâm Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày để làm điểm dừng chân, mình học liền 3 khóa và cuối cùng thì đạt được 238/300 HSK6.

Cô sinh viên Thương Mại dễ thương với thành tích “khủng”

  • Chị có cảm thấy hài lòng với kết quả mình đạt được không ạ?

Người ta hay có câu, nhìn lên thì không bằng ai, nhìn xuống thì không ai bằng, nhưng quả thật từ lần thi HSK5, đến HSK6 lần này, lúc học trên lớp mình khá nổi bật, cũng khá tự tin, có lần thi thử HSK6 đã đạt 253/300 theo thang chấm khắt khe của giáo viên ôn lớp mình, mình đi thi với tâm lý áp lực điểm số để apply học bổng khổng tử hệ Thạc sĩ giáo dục Hán ngữ quốc tế nên làm bài không thực sự tốt, khi biết điểm thì mình hơi buồn và cảm thấy mình thật tệ,Thành tích này, mình nghĩ không phải là một thành tích tốt, thành tích cao cho các chiến binh HSK6, nhưng, thầy Nhật, cô Huyền có động viên mình, ngày xưa thầy cô học nhiều năm, thầy Nhật học 4 năm rồi cày ôn thi cũng chỉ đạt 268/300 nên mình cũng không còn buồn nhiều vì kết quả như mong đợi,  hi vọng nếu có các lần thi sau, mình sẽ làm tốt hơn số điểm hiện tại đã đạt được.

Tự tin thể hiện bản thân ngay từ những ngày đầu học BOYA3

  • Tại sao chị đã thi HSK5 rồi, tức đủ điều kiện để xin học bổng Thạc sĩ bên Trung Quốc rồi mà vẫn thi tiếp HSK6, và hình như chị thi thêm cả HSKK trung cấp?

Mình là người cầu toàn, thích chinh phục, và đặc biệt là mình apply học bổng theo hệ tự do (Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày hỗ trợ, cả thầy Nhật và cô Huyền, cô Hương của trung tâm mỗi năm đều hỗ trợ rất nhiều cho các bạn làm hồ sơ du học, tăng tính chắc chắn cho mỗi hồ sơ) nên cô nói, HSK càng cao càng lợi thế nên mình quyết tâm ôn thi HSK6 để dễ dàng hơn. Còn HSKK là điều kiện bắt buộc để làm hồ sơ học bổng Khổng Tử, nên mình thi và đạt 85/100 điểm nói, dù không cao nhưng cũng giúp mình tự tin hơn trong việc xin học bổng.

  • Chưa đầy hai năm chinh phục tiếng Trung, khoảng thời gian học không liên tục, còn phải học chuyên nghành, đi làm thêm trang trải chi phí học tập, điều gì giúp chị đạt được những quả ngọt như ngày hôm nay?

Thực sự câu chuyện chinh phục những cột mốc phải nói là những thứ mình đã làm. Mình học tiếng Trung theo tiếng gọi của đam mê, lúc bắt đầu học cũng không có quá nhiều mục tiêu, chỉ say sưa học, tự học và tìm môi trường để thực hành, trường Thương Mại có nhiều sinh viên Trung Quốc nên mình cũng có nhiều cơ hội để giao tiếp, từ đó, giao tiếp của mình cũng cải thiện rất nhiều. Với mình, sự chăm chỉ, quyết tâm, và chịu khó đầu tư thời gian là yếu tố hàng đầu giúp mình học tốt ngoại ngữ hơn . Tìm kiếm một trung tâm tiếng Trung uy tín cũng là một trong những thứ chúng ta cần suy nghĩ, những người cô, người thầy tâm huyết, kiến thức vững và có khả năng sư phạm tốt giúp học trò đạt được thành tích và kết quả tốt cho hành trình chinh phục tiếng Trung. Mình coi tiếng Trung như một người bạn, mình nghe nhạc nhiều, xem phim nhiều và đặc biệt là đi học ghi chép lắng nghe thầy cô giảng bài đầy đủ.

Oanh chia sẻ về phương pháp luyện nghe nói tiếng Trung

  • Chị có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm ôn thi HSK6 cho mọi người được biết không?

Nếu nói về kinh nghiệm thì mình thực sự không có quá nhiều kinh nghiệm ôn thi HSK6, 238/300 là một số điểm không cao, nhưng mình có thể chia sẻ một số sai lầm của mình khi đi thi HSK6 đó chính là không căn tốt thời gian, đặc biệt là quá say sưa cho những câu hỏi khó ở phần đầu rồi phần sau bỏ sót, dù thầy cô đã nhắc đi nhắc lại phần timing skill này rồi, nhưng tính mình bướng bỉnh, đâm ra phần đọc đạt điểm thấp. Còn về các phần khác thì mình nghĩ không có gì hơn là việc phải tích lũy đủ từ vựng, chăm chỉ cày đề, và nắm chắc các mô típ làm bài, phần viết là phần tóm tắt thành một bài 400 từ từ đoạn văn 1000 từ, phần này các bạn nên chịu khó đọc lướt và bắt ý cơ bản, những danh từ tên riêng thì cố gắng take note ra ( gian lận , hì hì) còn nếu không thì kể chung chung lại, về sau chuyển thành đại từ…Noí chung vài mẹo này thì các bạn cứ ôn thi ở trung tâm đảm bảo thầy cô chia sẻ hết ý mà :)), không ôn thi HSK6 cũng khó đạt thành tích tốt được , các cấp khác còn dễ chứ HSK6 thì thực sự cần những thầy cô có kinh nghiệm giúp đỡ, để tối ưu hóa bài làm.

  • Chị đã đi làm chưa và liên quan đến du học thì hồ sơ du học của chị làm đến đâu rồi và chị định đi trường nào ạ?

Hiện tại thì mình đã làm việc ở một công ty xuất nhập khẩu , sử dụng đến tiếng Trung trong công tác và cũng đang trong giai đoạn hoàn tất hồ sơ, vì đến nay chưa có thông báo chinh thức về học bổng Khổng tử năm 2017 nên còn một vài thủ tục cần chờ đợi, hi vọng là mọi thứ sẽ sớm được sắp xếp ổn để giấc mơ du học của mình được thực hiện.

  • Chị có muốn nói gì với thầy cô của Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày không?

Em cảm ơn tất cả những thành viên trong Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày, cảm ơn cô bạn Ngân Quỳnh đồng hành cùng em trong kỳ thi HSK6. Và đặc biệt cảm ơn cô Thanh Huyền, thầy Nhật Phạm đã giúp em thực hiện được những mục tiêu đầu đời, cảm ơn những giờ giảng bổ ích của cô Thanh Huyền, cảm ơn những lời khuyên tận tình, những bí quyết thú vị của thầy Nhật Phạm, nếu không có thầy cô, có lẽ em sẽ chẳng bao giờ làm được những điều như hiện tại, dù làm thầy Nhật thất vọng vài lần, nhưng thầy vẫn luôn động viên và thưởng cho em. Hi vọng sau này, khi hoàn thành xong chương trình thạc sĩ ở Trung Quốc về, em có cơ hội làm đồng nghiệp của thầy cô ngay chính ngôi nhà đáng mến này!

  • Cảm ơn chị đã nhiệt tình trả lời các câu hỏi của em 🙂 

Oanh tự tin làm MC dẫn dắt Hà Nhung làm bài tập khẩu ngữ

VIDEO GIAO LƯU CHIA SẺ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *