Trò cưng thầy Nhật Phạm chia sẻ về cuộc sống du học ở Thượng Hải

Trò cưng thầy Nhật Phạm chia sẻ về cuộc sống du học ở Thượng Hải

Nhiều cô cậu học viên của Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày đã hiện thực hoá giấc mơ du học Trung Quốc của mình sau những năm tháng miệt mài học tiếng tại Việt Nam, những ngày đầu năm mới, chúng ta cùng gặp Ngô Hằng, cựu học viên nhiều khoá học của HTTQMN, nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Luật Quốc Tế của Đại học Tài Chính Kinh Tế Thượng Hải để nghe cô tâm sự về hành trình du học và cuộc sống học tập nơi xứ người các bạn nhé!

Chào chị Hằng, năm nay chị không về Tết nên chị em mình nói chuyện qua Skype thế này chị nha!

Chào bạn được giao lưu với những thành viên của ngôi nhà chung HTTQMN mình rất vui, lâu lắm rồi mới được nói chuyện với các bạn.

Dạ, học bên đó có vất vả không chị năm nay sao chị không về Tết vậy?

Học cũng không vất vả lắm, được cái thầy cô tạo điều kiện cho nhiều, bạn bè cũng giúp đỡ nhiệt tình . Tết năm nay mình không về, để hè về cho dài luôn, cũng tranh thủ khám phá một chút văn hoá đón tết của đất nước Trung Hoa!

Chị được coi là học viên đời đầu của thầy Nhật, là thế hệ chuột bạch của HTTQMN, chị có thể chia sẻ một chút về hành trình chinh phục tiếng Trung của mình được không?

Mình là sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội, ngay khi ở trên trường thì mình đã được học nhập môn tiếng Trung ( giống như bạn Phạm Thương vừa giành thủ khoa HSK5 tại HTTQMN).Khi tiếp xúc với tiếng Trung mình đã bắt đầu cảm thấy yêu thích nó và muốn lựa chọn nó thành một ngoại ngữ của bản thân, nhưng bạn biết đấy,ở trên trường hầu như chỉ là những học phần điều kiện, không phát triển sâu cho sinh viên nên mình muốn tìm học bên ngoài. Hồi đó mình lang lang trên mạng, và thấy face thầy Nhật Phạm và mình có bật chế độ theo dõi, qua một thời gian mình quyết định đăng ký, hồi đó thầy chưa có trung tâm như bây giờ, mà chỉ là một lớp học nhỏ tầm 6-7 người thôi. Thật may mắn vì gặp được thầy và niềm yêu thích tiếng trung của mình cũng từ đó mà lớn dần lên. Giờ mình vẫn còn nhớ như in những buổi đầu đi học mình không ngừng bị đứng xó, không ngừng bị phạt, bị nghe thầy chửi. Lúc đó mình nghĩ, sao mà thầy lại nghiêm khắc đến vậy, chả có giáo viên nào mà mắng học sinh như thế cả, đến giờ học đều “tim đập, chân run”. Nhưng sau mỗi lần bị thầy phạt, bị thầy mắng, mình lại học một cách nghiêm túc hơn, lại càng chăm chỉ hơn. Thầy nói, “phải nghe chửi nhiều thì mới lên được” và “vì sự tiến bộ của các em mà thầy buộc phải nghiêm khắc”. Đằng sau sự nghiêm khắc, thầy vẫn là một con người hết sức dí dỏm, đáng yêu. Về sau không còn sợ thầy phạt, thầy mắng nữa. Mà được nghe thầy mắng đó cũng là một điều may mắn. Thầy giúp mình nhận ra rằng mình hạn chế ở chỗ nào, kém ở đâu, và cần cố gắng những gì, và hơn hết, thầy truyền lại cho những học viên niềm say mê với tiếng trung, những kĩ năng cần phải có sau khi ra đời. ” Học khó mới có động lực” – đó là câu nói mà thầy thường nhắc chúng mình. Lúc đó mình quyết tâm thi HSK5 trong khi mới học hết quyển giáo trình 4. ( Mình có đi test ở một trung tâm có ôn thi HSK và họ nói trình độ của mình không thể ôn thi HSK5 đợt tháng 11, có cố gắng lắm thì may ra tháng 2 mới thi được, mình cảm thấy buồn vì cũng có nhiều người nói học xong cuốn 4 thi HSK5 là hoang đường) . Mình không cảm thấy điều đó hoang đường, vì mình tin vào thầy, thầy lúc đó cũng khá ngần ngại nhưng vẫn nhận mình vô lớp, và cũng tin vào bản thân. Mình tin rằng con thuyền mà thầy chèo lái sẽ có ngày đưa mình đến bến thành công. Dù kết quả có không như mong muốn thì cũng không sao, vì động lực của mình rất lớn, sẽ quyết tâm đến cùng như lời thầy đã nói. Những ngày đầu ôn thi thực sự mệt mỏi vì từ vựng quá nhiều, nhưng sau quyết tâm càng cao hơn , thầy cô động viên nhiều hơn và mình đã thi đạt 253/300 HSK5, một số điểm không hề tồi cho quá trình chinh phục của mình.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Ngô Hằng xuất sắc giành 253/300 điểm HSK5 với hành trình chinh phục rất ngắn.

 

Cơ duyên nào đưa chị đến với đất nước Trung Hoa, hay nói cách khác tại sao chị lại chọn Trung Quốc, chọn Đại học kinh tế tài chính Thượng Hải để học nghành Luật Quốc Tế?

Ngay từ đầu, mình đã rất thích văn hóa Trung Quốc, thích âm nhạc và nhiều thứ khác nữa. Khi mình chọn tiếng Trung để theo đuổi, mình đã xác định là dùng nó như một công cụ hữu ích để phát triển chuyên nghành của mình. Đến với các lớp học của thầy Nhật, thầy cũng đã cho mình tư tưởng đi du học Trung Quốc để phát triển ngôn ngữ và phát triển chuyên nghành, mình đỗ HSK5, đủ điều kiện để apply học bổng chính phủ cho hệ thạc sĩ, thế là mình chọn ngành Luật Quốc Tế của Đại học kinh tế tài chính Thượng Hải để theo đuổi. Luật là đam mê của mình, và được học nó bằng ngôn ngữ mình yêu thích thì quá tuyệt luôn.

Ngôi trường Ngô Hằng theo học ( ảnh nhân vật cung cấp)

Qua một thời gian theo học, chị thấy môi trường học tập cũng như chất lượng đào tạo bên đó như thế nào?           

Thượng Hải là thủ phủ của giáo dục, một trung tâm kinh tế lớn và cũng là nơi tập trung nhiều nhân tài của Trung Quốc, theo học ở một ngôi trường cũng có tiếng, mình cảm thấy chất lượng đào tạo chuyên nghành của trường rất tốt, đặc biệt phải nói rằng thầy cô ở bên này cực kỳ nhiệt tình với sinh viên, đặc biệt là các sinh viên quốc tế, thầy cô tạo điều kiện cho nhiều, bạn bè cũng giúp đỡ nhiệt tình. Học tập ở một môi trường quốc tế, đa văn hóa , tiếp xúc với nhiều bạn bè trên thế giới, mình được mở mang rất nhiều thứ, mình cảm thấy lựa chọn của mình thật sáng suốt.

 

Thư viện trường Đại học kinh tế tài chính Thượng Hải

Cô nàng nghiện đọc sách từ thời cấp 3

Những ngày đầu rời xa Việt Nam đến với môi trường học tập quốc tế, chị gặp phải những khó khăn gì, có thể chia sẻ với bọn em được không?

Những ngày đầu mới sang Thượng Hải mình cũng gặp phải không ít khó khăn và bỡ ngỡ. Nhớ ngày đầu tiên nhập học, mình còn bị lạc vì trường quá rộng, quá nhiều khu, chạy lăng xăng cả buổi với cái bụng đói meo mãi mới đến được khu nhập học. Giờ nghĩ lại vẫn thấy mình lúc cứ “ngơ ngơ ngác ngác”. Mà ngơ ngác thì cũng phải, vì các trường đại học ở bên này rất to và rộng, khác hẳn với các trường ở Việt Nam, phải sau đó rất nhiều ngày mình mới thuộc được đường đi lối lại trong trường.

Khó khăn lớn nhất mà mình gặp phải khi học tập bên này đó là vốn ngoại ngữ mặc dù đã chuẩn bị khá kỹ nhưng vẫn còn rất nhiều hạn chế. Bởi vì là môi trường quốc tế nên hầu hết các bạn du học sinh và các bạn trung quốc đều có khả năng ngoại ngữ rất cao, không chỉ học tiếng Trung trong nhiều năm liên tục mới qua Trung Quốc mà các tiếng anh nữa. Mình mới chỉ học được 1 năm nên đòi hỏi bản thân mình phải cố gắng nhiều hơn, trau dồi vốn ngoại ngữ nhiều hơn, nếu không sẽ bị đuối so với các bạn, không theo kịp bạn bè, may mà cho đến bây giờ thì đã ổn lên rất nhiều và tự tin hơn hẳn. Học chuyên ngành bằng tiếng Việt đã khó, bây giờ học bằng một thứ tiếng khác thì lại càng khó hơn. Chính vì vậy mà mình khuyên bạn nào có ý định sang bên này học thì nên trau dồi ngoại ngữ ngay từ bên Việt Nam, có một nền tảng ngoại ngữ vững chắc trước hết thì sang bên này ngoại ngữ của các bạn sẽ lên rất nhanh.

 

Đợt tới, có rất nhiều học viên của HTTQMN cũng sẽ sang đó tiếp tục hành trình chinh phục tấm bằng Thạc sĩ các chuyên nghành khác nhau, chị có lời khuyên gì cho các thế hệ đàn em không?

Nhiều thế hệ anh chị đã tổng hợp được rất nhiều kinh nghiệm, mình nghĩ những thứ này phù hợp cho đa số du học sinh cần lưu ý:

 1. Hãy tìm hiểu kỹ trường học của bạn là một trường như thế nào?
 2. Học cách sống một mình khi không có gia đình bên cạnh.
 3. Quá trình nhập học là rất quan trọng, nên lưu ý các thủ tục, các hướng dẫn của nhà trường.
 4. Tập trung vào việc học tập để đạt được thành tích tốt cũng như kiến thức chuyên môn
 5. Tìm việc làm thêm để phát triển thêm kinh nghiệm và kiếm thu nhập trang trãi thêm cho cuộc sống
 6. Học tập và làm việc nhưng đừng quên kết nối bạn bè để cuộc sống thêm thú vị và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần.
 7. Tìm chỗ ở hợp lý, tốt nhất nên ở ký túc xá cho giai đoạn ban đầu.
 8. Lập sẵn cho mình những phần mềm, nói chuyện miễn phí để phát triển ngôn ngữ và giao lưu với bạn bè.

           Ngô Hằng tranh thủ thời gian đi thăm thú, cô đặc biệt thích phong cảnh

Thượng Hải hoa lệ, cảnh đẹp làm khiến cô gái này thực sự bị lôi cuốn

Đầu năm mới, chị có muốn gửi lời chúc gì đến các thầy cô của mình tại HTTQMN cũng như các bạn đang có ý định học tiếng Trung không?

Mình cảm ơn thầy cô nhiều, đặc biệt là thầy Nhật Phạm, người đã giúp mình có được nền tảng vững chắc để tiếp tục chinh phục những thử thách mới trong cuộc đời. Đầu năm mới, em xin chúc các thầy cô sức khỏe, thành công và ngày càng đưa được nhiều thế hệ học trò đến bến bờ vinh quang mà họ mong muốn.

Còn các bạn muốn chinh phục tiếng Trung, đừng ngần ngại thách thức bản thân và theo đuổi đến cùng, không có một con đường nào dễ dàng cho những ngọn đồi đầy thử thách, nhưng sự kiên trì, quyết tâm giúp các bạn chinh phục được những ngọn núi cao. Hãy lựa chọn cho mình những địa chỉ phù hợp, đặc biệt là những người hướng dẫn có tâm, có tài và nhiệt huyết với nghề, họ sẽ là tấm gương, cũng là người thúc đẩy chúng ta chiến đấu cho mục tiêu.

Cảm ơn chị, chúc chị học tập thật tốt và giành được tấm bằng thạc sĩ danh giá ở ngôi trường chị yêu thích.

Cảm ơn bạn nhiều, chúc các bạn học tập thật tốt nhé!

 Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thông qua Ngô Hằng

 • Tốt nghiệp cử nhân trường Đại học Luật Hà Nội
 • Học viên các lớp HN2,HN3,HN4,HSK5 của HTTQMN cơ sở I.
 • Nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên nghành Luật Quốc Tế tại ĐH Kinh Tế Tài Chính Thượng Hải.
 • Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/ngo.hang.904?fref=ts
 • Mail liên lạc :http://ngohang_1208@163.com

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *