VŨ HUYỀN CHI- MỘT TẤM GƯƠNG HỌC SONG NGỮ ANH TRUNG!

VŨ HUYỀN CHI- MỘT TẤM GƯƠNG HỌC SONG NGỮ ANH TRUNG!

Vũ Huyền Chi- học viên xuất sắc của Trung tâm đào tạo và phát triển ngôn ngữ Trung Quốc Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày ( HTTQMN)  người  giành được giải quán quân HSK5 tại Trung tâm với lộ trình đạo tạo 1 năm vừa may mắn trúng tuyển vào tập đoàn đa quốc gia điện tử viễn thông Huawei nhờ có hai ngoại ngữ Anh Trung. Chúng tôi đã liên hệ và có cuộc trò chuyện với cựu sinh viên Ngoại thương này, chúng ta cùng trò chuyện với Huyền Chi để biết được bí quyết thành công của cô các bạn nhé!

Chào Huyền Chi, đầu tiên mình xin chúc mừng Huyền Chi với chiến thắng ” kép” lần này, vừa giành giải quán quân HSK5 tại HTTQMN vừa trúng tuyển vào vị trí công việc mà mình mơ ước!

Cảm ơn bạn, mình cũng rất vui và cảm thấy bất ngờ khi  may mắn cùng lúc nhận được nhiều tin vui như vậy, một phần cũng nhờ vào công lao chỉ dạy của các thầy cô ở trường đại học và các thầy cô ở trung tâm. ( cười)

Vũ Huyền Chi xuất sắc giành học bổng

Mình nghĩ là không có khái niệm may mắn hoàn toàn cho bất cứ thành quả nào mà chúng ta đạt được, vậy nếu bỏ qua yếu tố may mắn thì theo Chi, yếu tố cốt lõi giúp Chi giành được những thành công bước đầu như vậy là gì?

Đúng vậy, nếu loại bỏ yếu tố may mắn ra thì mình nghĩ rằng những nỗ lực, cố gắng và sự lựa chọn của quá khứ giúp mình bước đầu gặt hái được một số thành công nhỏ như ngày hôm nay. Nói đến lựa chọn của mình, có lẽ lựa chọn học thêm tiếng Trung để hỗ trợ cho tiếng Anh, một ngôn ngữ mình đã khá thành thạo trước đây. Mình đến với tiếng Trung vô tình lắm. Đơn giản là vì nhận thấy giờ lắm đứa giỏi tiếng Anh quá rồi,nên mới quyết định học một ngoại ngữ nữa cho nó gọi là “có lợi thế cạnh tranh” khi đi tìm việc. Mặc dù rất thích xem phim Hàn Quốc, nhưng vì một cơ số nguyên do trong đó có việc mình đã được sinh ra trên một mảnh đất của Trung Quốc rộng lớn nên mình đã chọn tiếng Trung. Tuy nhiên, quá trình học tiếng Trung của mình khá gián đoạn vì một số kế hoạch của bản thân và công việc. Mình đã có thời gian bỏ tiếng Trung gần 1 năm và gần như quên hết chữ Hán. Lúc đó mình đã nghĩ có cái gì đó sai sai ở đây=))) Nếu không đi đến cuối cùng thì thà đừng bắt đầu và từ bỏ ở thời điểm này là thất bại. Chính vì vậy mình đã tiến hành tìm kiếm một trung tâm uy tín để thực hiện mục tiêu của bản thân. Mình theo lại tiếng Trung ở HTTQMN và tham gia nhiều khóa học phát triển toàn diện 4 kỹ năng ( nhấn mạnh với các bạn là bây giờ đi xin việc việc giỏi toàn diện 4 kỹ năng rất được đánh giá cao) và chọn khóa HSK5 để tự đánh giá năng lực của bản thân, và bạn biết đó, khi mình hoàn tất khóa này sau một thời gian học thì mình đã trúng tuyển vào HUAWEI nhờ vào lợi thế học cùng lúc 2 ngoại ngữ.

   Buổi gặp gỡ chia sẻ vinh danh HSK5 của Huyền Chi tại HTTQMN

Nói học song ngữ là một lợi thế vô cùng lớn cho bạn, nhưng chắc chắn bạn sẽ gặp một số khó khăn khi cùng lúc theo đuổi hai ngoại ngữ?

Mình học tiếng Trung khi tiếng Anh của mình đã khá tốt, và lúc đó áp lực học tiếng Anh của mình không còn nặng nề và mình tập trung phần lớn thời gian để phát triển tiếng Trung trong giai đoạn đầu theo học, tất nhiên mình vẫn luyện kỹ năng nghe và đọc tiếng Anh qua sách báo cũng như các bộ phim Mỹ mình yêu thích , mình nghiện xem phim Hàn, Mỹ và sau này là nhiều bộ phim Trung Quốc dài tập nữa. Nếu các bạn đam mê và có động lực rõ ràng thì việc cân bằng thời gian để cũng cố, duy trì tiếng Anh và phát triển tiếng Trung là điều không hề khó khăn. Tiếng Trung là ngôn ngữ có hệ phát âm khá dễ, chỉ hơi khó ở phần viết nhưng nó cũng có quy tắc rõ ràng nên nếu các bạn chăm chỉ luyện viết thì cũng trở thành một thói quen cho các bạn, viết nhiều có thể gây nghiện đó các bạn nha.

Vậy bí quyết của Chi để học thật tốt tiếng Trung là gì?

Khi bắt đầu, mình tìm hiểu khá nhiều trên mạng, đây là những gì mình nghĩ là khá cần thiết dành cho các bạn

Dù bạn học bất kỳ một môn ngoại ngữ nào cũng đều trải qua một quá trình khó khăn và đầy vất vả đòi hỏi người học phải có sự quyết tâm cao trong quá trình học tập,chỉ có sự cố gắng của bản thân mới có hiệu quả và đạt được thành công mong muốn.Tuy nhiên khá nhiều bạn khá băn khoăn và đặt khá nhiều câu hỏi: làm thế nào để học tiếng Trung Quốc hiệu quả nhất, cần phải học ở đâu,học tài liệu nào, phải học bao nhiêu thời gian mới có thể giao tiếp được, phương pháp học như thế nào để có hiệu quả…. Tóm lại là ai cũng mong được thành công trong thời gian ngắn nhất với môn ngoại ngữ mình chọn học!

Với những bạn muốn học tốt ngoại ngữ nói chung và học tốt tiếng Trung Quốc nói riêng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm thực tế của mình về phương pháp học do bản thân đúc kết được sau nhiều năm học tiếng Trung Quốc. Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt kèm theo quyết tâm của mình để bắt đầu mệt mỏi với môn ngoại ngữ mà các bạn đã chọn, sau đó làm theo từng bước:

Bước 1: Khởi đầu là việc luyện ngữ âm, phụ âm,phát âm, giọng điệu, có thể nói đây là bước đầu tiên và cũng là phần quan trọng nhất trong việc học ngoại ngữ. Bạn thử tưởng tượng xem khi học không chắc về những điều này bạn sẽ thế nào? Theo suy nghĩ chủ quan của một số người Việt Nam khi học tiếng Trung cho rằng các yếu tố trên chỉ là phần nhỏ trong quá trình học ngoại ngữ, nhưng đó là suy nghĩ sai lầm. Bởi theo tôi, bạn hãy suy nghĩ và kiểm nghiệm về chính các bạn khi các kỹ năng gốc này không chắc, khi bạn gặp những người nói chuẩn hơn mình thì liệu bạn có đủ tự tin để dùng tiếp ngoại ngữ đó để giao tiếp với người khác hay không? Tất nhiên bạn vẫn có thể giao tiếp, nhưng tự bản thân bạn cũng thừa hiểu nếu mất tự tin bạn sẽ rơi vào trạng thái e ngại nói khiến cho năng lực, sự quyết tâm học của bạn bị giảm dần…thật tai hại phải không các bạn??? Còn khi bạn tự tin về phát âm của mình thì bạn có thể nói khá thoải mái và tự tin khi giao tiếp hơn. Hơn nữa, để học tiếng Trung Quốc hiệu quả các bạn cần nghe, xem video, xem phim, đàm thoại với người bản xứ….

Bước 2: Hãy bắt đầu bằng những bài học cơ bản, hãy nói nhanh nhất các câu trong từng bài khóa của bạn. Những câu sơ đẳng trong sách bạn phải thuộc lòng, hãy tự nói nhanh nhất bạn có thể. Khi bạn nói nhanh bạn sẽ là người nghe đầu tiên, điều này sẽ kéo theo khả năng nghe nhanh của bạn tăng lên đáng kể. Ngày qua ngày bạn sẽ thấy đáng kinh ngạc về những tiến bộ thần tốc của mình trong tốc độ nói và khả năng nghe nhanh của mình. Sau khi bạn làm tốt bước 2 này thì bạn đã thành công được 1 nửa với ngoại ngữ rồi đấy.

Bước 3: Không nên chú trọng quá vào sách vở để học, vì đôi khi sách vở có khá nhiều bài học lan man không phục vụ cho giao tiếp thường ngày. Khi bạn có một vốn từ kha khá, bạn nên học bằng cách xem phim để rèn luyện khả năng khẩu ngữ của mình, hoàn cảnh trong phim chính là môi trường khá tốt để bạn rèn luyện kĩ năng dịch của mình và nghiệm lại kết quả mình thu được sau quá trình gian nan vất vả học. Ngoài ra còn khá nhiều nơi bạn có thể thu thập được thông tin học tập qua đài, báo…

Bước 4: Kĩ năng dịch là phần khá quan trọng trong quá trình học tiếng Trung quốc có kết quả tốt nhất, nó dường như là thành quả cuối cùng của bạn trong việc học ngoại ngữ. Vậy rèn luyện kĩ năng dịch  tiếng trung quốc sao cho tốt ??? Vâng thưa với các bạn rằng, đối với người học ngoại ngữ khi đọc một bài khóa chắc hẳn ai cũng cảm thấy bài khóa đó ta có thể dịch xuôi và hiểu hết ý nghĩa của bài khóa, nhưng đã khi nào các bạn thử tư duy dịch ngược lại chưa? Với tôi mỗi khi đọc xong một bài khóa là tôi đều nhớ lại nội dung của bài khóa đó, sau đó gấp sách lại và dịch ngược trở lại và ghi lại hoàn toàn bài khóa lúc đó dường như bạn đã trở thành nhà dịch thuật rồi đó. Hãy rèn luyện kĩ năng này hàng ngày và tự cảm nhận thành quả sau quá trình nỗ lực mệt mỏi học tập nhé!

Bước 5: Có nhiều bạn than vãn là không có môi trường học giao tiếp nên quá trình học tiến bộ khá chậm chạp. Điều này cũng đúng, nhưng tại sao các bạn không tự biến những gì xảy ra xung quanh bạn là hoàn cảnh để học và luyện dịch??? Tôi có một thói quen là khi nói chuyện với người Việt Nam họ nói gì tôi đều đem những lời họ nói dịch hết sang tiếng Trung. Ngày nào cũng vậy, tôi thấy mình vẫn phản xạ và nói nhanh bình thường với tốc độ như mình nói tiếng Việt. Đây cũng là một cách học hiệu quả mà tôi đúc rút được. Tất nhiên cách học này sẽ không thể bằng giao tiếp với người khác hoặc người bản địa TQ được, nhưng tôi nghĩ cũng không thua kém nhau gì mấy đâu. Bởi khi không có hoàn cảnh, môi trường tốt học tập thì theo tôi cách học đó cũng tương đối tốt. Ngày nào bạn cũng dịch như vậy chẳng khác gì công việc của  người phiên dịch tiếng Trung đâu!

Vậy còn bí quyết giành điểm cao trong kỳ thi HSK5

Bạn không cần hỏi mình, tham khảo ngay bài này của Ths Thanh Huyền, một trong những giáo viên ôn thi HSK5 cho mình, mình áp dụng hoàn toàn những tư vấn của cô và Thầy Nhật Phạm nên hoàn thành bài thi không quá khó khăn dù thời gian học tiếng Trung không nhiều

CÁC KINH NGHIỆM ĐỂ LÀM BÀI THI HSK5 HIỆU QUẢ

Các em thân mến, kỳ thi HSK đợt 2 năm 2016 được tổ chức tại ĐH Ngoại ngữ ĐH Quốc gia HN đang tới gầnngày 04/12), và các bạn đăng ký dự thi đã chuẩn bị được những gì? Theo cô được biết số lượng thí sinh tham dự HSK5 luôn đông đảo nhất, vì HSK5 là chứng chỉ Hán ngữ trung cấp, có thể giúp chúng ta xin học bổng du học thạc sỹ, là 1 trong những tài liệu có giá trị trong bộ hồ sơ khi đi phỏng vấn xin việc ở các công ty TQ, và cũng khá là vừa sức với các bạn học tiếng Trung liên tục khoảng 1-2 năm… Vậy nên hôm nay cô sẽ chia sẻ với các bạn CÁC KINH NGHIÊM CỰC KỲ CỤ THỂ CHO TỪNG PHẦN NGHE(听力), ĐỌC HIỂU(阅读), VIẾT(书写) để làm bài đạt hiệu quả cao nhất, giúp các em vững tin hơn trong thời gian nước rút này nhé!

一、听力NGHE第一部分:听短对话

Nghe hội thoại ngắn ( 20 câu)Phần này là khá dễ, là phần giật điểm, là cuộc hội thoại giữa 2 người, thường là 1 người hỏi 1 người trả lời, gồm những câu ngắn, đơn giản, người nói với tốc độ vừa phải, giọng phát âm chuẩn, có những câu sử dụng những quán ngữ ( 口语习惯用语),có thể các em không biết nghĩa chính xác của những quán ngữ ấy, nhưng chú ý lắng nghe cả câu hoàn toàn có thể đoán đại ý của câu. Theo kinh nghiệm của cô câu hỏi thường xoáy vào những gì liên quan đến câu nói của nhân vật thứ hai, nên các em hãy để ý thật kỹ câu nói của nhân vật thứ hai nhé.

第二部分:挺长对话或短文

Nghe hội thoại dài hoặc đoạn văn (25 câu)Chú ý lắng nghe để hiểu đại ý của câu, đừng lo nghe từng chữ một vì như thế nếu trong quá trình nghe các em gặp 1 từ hay 1 cụm từ mới sẽ gây nhiễu, gây bấn loạn dẫn đến việc không nắm được những ý trọng điểm thậm chí không hiểu được đại ý toàn đoạn dẫn đến việc chọn sai đáp án. Trước khi băng phát các em nên nhanh chóng lướt qua một lượt các đáp án đã cho trước và bắt đầu tập trung tinh thần nghe băng phát. Khi có bài nghe có số liệu nên chuẩn bị bút chì trước và viết nhanh ra nháp các số và các dữ liệu các em vừa nghe được. Chú ý trong phần thi nghe sẽ có 1 vài câu bị gài bẫy, ví dụ họ sẽ không hỏi chung chung mà sẽ hỏi một trong số những tiểu tiết rất nhỏ.

二、阅读 ĐỌC HIỂU

Đọc hiểu có tổng cộng 50 câu với 40 phút, theo cô thì đọc hiểu của HSK5 không phải là quá khó với các bạn học tiếng Trung liên tục trong khoảng 2-3 năm, không có quá nhiều từ mới, kết cấu của các câu trong các bài đọc hiểu cũng không quá phức tạp. Một trong những yếu tố để làm bài đọc hiểu HSK hiệu quả đó là sự căn chỉnh thời gian hợp lý, thông minh. Nên chia đều thời gian cho tất cả các câu, không nên mất quá nhiều thời gian cho một câu, chỉ nên dành 50s-70s/câu cho việc chọn đáp án, vì tô đáp án cũng mất 10s rồi, câu nào quá 70s rồi vẫn chưa chọn được đáp án thì nên bỏ qua làm câu tiếp theo để tránh lãng phí thời gian. Và sau đây cô sẽ đưa ra kinh nghiệm và mẹo cho từng phần đọc hiểu nhé!第一部分:选词句填空 Chọn từ hoặc cụm từ điền vào chỗ trống ( 15 câu)Phần này các em không nên mất thời gian đọc từ đầu đến cuối đoạn văn. Trước tiên chúng ta nên đọc lướt câu mở đầu để biết xem đoạn văn đó nói đến vấn đề gì, sau đó đi đến luôn các chỗ trống. Nghĩa của các đáp án thường gần với nhau, nếu chỉ chăm chăm vào việc dịch nghĩa rất dễ chọn sai đáp án, nên trước khi chọn đáp án, các em nên xác định xem chỗ trống đó là thành phần gì trong câu? Chủ ngữ? Động từ chính? Tân ngữ? Trạng ngữ hay định ngữ…, khi xác định được chỗ trống đó là thành phần gì rồi thì sẽ nghĩ thật nhanh xem với thành phần ấy thì từ loại của nó phải là gì? Danh từ, động từ, hình dung từ, phó từ, liên từ, giới từ, lượng từ hay bổ ngữ… Dựa vào cách suy đoán này và vận dụng các kiến thức đã học các em sẽ không khó tìm ra đáp án đúng.第二部分:段落理解 Chọn đáp án phù hợp với nội dung đoạn văn cho trước (10 câu)Đoạn văn ngắn khoảng 80-100 chữ, với 2-4 câu ghép dài, các em nên đọc lướt 1 lượt 4 đáp án, sau đó quay lên đọc câu mở đầu và câu kết thúc, nếu đọc câu mở và câu kết vẫn chưa tìm được đáp án, thì mới đọc hết cả đoạn. Vì trong phần này có câu bắt buộc phải đọc toàn bộ cả đoạn thì mới có thể chọn được đáp án, nhưng có câu chỉ cần đọc câu mở hoặc kết là hoàn toàn có thể tìm được thông tin để chọn ra đáp án đúng, nên các em nên áp dụng phương pháp làm bài chuẩn với từng câu để làm bài thật hiệu quả và vẫn tiết kiệm thời gian.第三部分:短文理解 Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi ( gồm 5 đoạn văn với 20 câu hỏi)Các đoạn trong phần này là các đoạn văn dài, khoảng 300-500 chữ, dưới mỗi đoạn văn là 5 câu hỏi liên quan, với 4 đáp án A B C D. Phần đọc hiểu thứ 3 này là khó nhất trong 3 phần đọc hiểu, vì các đoạn văn trong phần này dài nhất, nhiều câu ghép, đoạn văn có nhiều từ mới và danh từ riêng, và đặc biệt là học sinh đã “ căng não” khi làm 25 câu đọc hiểu trước đó nên khá là oải khi thấy…nhiều chữ thế… Vậy nên để tiết kiệm thời gian và đỡ oải, khi làm bài các em nên đọc kĩ câu hỏi và lướt qua các đáp án trước, dựa vào nội dung câu hỏi, tìm thông tin ở đoạn văn bên trên và chọn đáp áp cuối cùng. Có thể các em sẽ gặp nhiều từ ngữ không biết hãy tạm thời bỏ qua nó và tập trung chính vào nội dung của câu hỏi. Chú ý những từ ngữ quan trọng được nhắc đến trong đoạn văn và trong các đáp án lựa chọn. Trên thực tế các em cũng không nên hiểu cặn kẽ các từ ngữ trong đoạn văn mà nên quan tâm tới câu hỏi các em cũng có thể trả lời đúng mặc dù chưa đọc hết đoạn văn.

三、书写 VIẾT

Phần này có 2 phần, tổng thời gian làm bài là 40 phút, các em chú ý căn chỉnh thời gian hợp lý. Phần 1 là hoàn thành câu, các em chỉ nên dùng 10-15 phút cho bài thi này. Phần thứ 2 là viết 2 đoạn văn khoảng 80 chữ/ đoạn, thời gian viết cho mỗi đoạn chỉ nên là 10 phút/ đoạn, thời gian thừa để đọc soát và sửa lại những từ sử dụng chưa hợp lý trong bài để bài thi hoàn thành 1 cách hoàn chỉnh nhất. Và sau đây là kinh nghiệm làm bài cụ thể từng phần của cô dành cho các em:第一部分:完成句子 Sắp xếp các từ, cụm từ thành câu hoàn chỉnh (8 câu)Phần thi này hoàn toàn không khó đối với các bạn trình độ tiếng Trung trung cấp nắm rõ ngữ pháp vì từ ngữ cho trước thường đơn giản, quen thuộc. Mỗi câu với 4 hoặc 5 từ hoặc cụm từ, trước hết các em đọc lướt tất cả các từ, nắm được đại ý của câu, sau đó xác định chủ ngữ của câu là từ/cụm từ nào, sau khi tìm ra được chủ ngữ, dựa vào các từ ngữ còn lại, phán đoán xem câu này sẽ là câu vị ngữ gì? câu vị ngữ chủ vị, câu vị ngữ động từ, câu vị ngữ danh từ hay câu vị ngữ hình dung từ…, những từ nào là định ngữ, trạng ngữ trong câu… Dựa vào cách phán đoán này, trong 1p-1,1p các em hoàn toàn có thể hoành thành câu 1 cách chính xác.Lưu ý: đây là phần giật điểm trong phần thi viết nên chúng mình chú ý tận dụng nhé!第二部分:写短文 Viết đoạn văn ( 2 bài, khoảng 80 chữ/ bài)BÀI 1: SỬ DỤNG 5 TỪ CHO TRƯỚC, VIẾT 1 ĐOẠN VĂN KHOẢNG 80 CHỮChúng ta sẽ dựa vào nghĩa của những từ cho trước, lựa chọn 1 chủ đề. Đặt câu với 5 từ đã cho trước ( có thể thay đổi thứ tự các từ, nhưng bắt buộc phải sử dụng toàn bộ 5 từ), nội dung của các câu xoay quanh chủ đề đã lựa chọn. Chú ý sử dụng các liên từ 1 cách linh hoạt trong việc nối các câu với nhau, các ý với nhau sẽ tạo ra 1 đoạn văn ngắn gon, súc tích, logic, mà vẫn đảm bảo yêu câu đề bài.BÀI 2: DỰA VÀO BỨC TRANH, VIẾT 1 ĐOẠN VĂN KHOẢNG 80 CHỮA. ĐỐI VỚI TRANH NHÂN VẬT:- Dựa vào động tác của nhân vật đó viết 1 câu mở đoạn đơn giản.- Tiếp tục dựa trên động tác, biểu cảm, diện mạo, tuổi tác, giới tính, tâm lý…để tiến hành miêu tả.- Dựa trên điệu bộ, thần thái, cách ăn mặc để đoán thân phận người đó…- Và các em đừng quên câu kết đoạn nhé!B. ĐỐI VỚI TRANH PHI NHÂN VẬT:Dựa vào bức tranh chọn 1 chủ đề liên quan đến bức tranh và viết 1 câu mở đoạn đơn giản. Từ câu mở ấy triển khai theo chủ đề đã chọn.Ví dụ: Trong tranh là 1 tấm biển cấm câu cá.Các em có thể viết câu mở đơn giản:湖边有一块“禁止钓鱼”的牌子。Sau đó có thể phát triển đoạn văn theo hướng các câu hỏi sau: 谁立这块牌子?为什么要立这块牌子?它有什么作用?立这个牌子之前是什么一种情况?这块牌子立在什么地方?这个地方有什么特点?自己的观点如何?应该立这块牌子吗?……CÁC LƯU Ý KHI LÀM BÀI THI VIẾT VĂN ĐỂ VỚI GẦN NHẤT VỚI ĐIỂM TỐI ĐA:- Vì đề bài yêu cầu viết đoạn văn chỉ khoảng trên dưới 80 chữ thôi nên các câu trong đoạn văn ngắn gọn, mạch lạc; từ ngữ sử dụng trong câu giản dị, gần gũi, tránh dùng quá nhiều tầng định ngữ phức tạp để tránh tạo ra sai sót mất điểm.- Các em chú ý sử dụng linh hoạt hợp lý dấu phẩy, dấu chấm để tránh bị trừ điểm 1 cách đáng tiếc. – Chữ Hán viết đủ nét, dễ nhìn.- Đoạn văn nên có câu mở đoạn và kết đoạn.- Trong mỗi đoạn văn có thể kết hợp 1 thành ngữ phù hợp với chủ đề của đoạn văn sẽ tạo được điểm sáng và ấn tượng với người chấm.

Khi luyện đề ở nhà, các em thường có thói quen làm bài trắc nghiệm bằng cách khoanh trực tiếp vào đề, khi đi thi phải làm bài bằng cách tô vào phiếu trả lời (答题卡) , lúc này có nhiều học sinh sẽ lúng túng, thậm chí mất bình tĩnh gây mất thời gian. Vì vậy cô khuyên các em, trước ngày thi nên làm thử 1 vài đề bằng cách tô đáp án vào phiếu trả lời, để tạo thành thói quen.Trên đây là kinh nghiệm cô muốn chia sẻ với các em khi làm bài thi HSK5, trong quá trình làm bài các em nhớ căn thời gian làm bài cân đối, bước vào kỳ thi với tâm lý thoải mái và phát huy hết khả năng để đạt được kết quả cao nhất nhé!

CÁC EM CŨNG ĐỪNG QUÊN CÁC VẬT DỤNG KHÔNG THỂ THIẾU KHI ĐI THI HSK NHÉ: bút chì, tẩy, chứng minh thư ( hoặc hộ chiếu), giấy báo dự thi (准考证

Một năm chinh phục tiếng Trung tại HTTQMN, các bạn hoàn toàn có thể có được kết quả HSK5 cao như Huyền Chi

Vậy cho mình hỏi là lý do bạn chọn HTTQMN để nuôi dưỡng lại đam mê cũng như bạn nói là thêm một vũ khí để cạnh tranh là gì?

Mình từng học một trung tâm tiếng Trung trước khi bước vào ngôi nhà cuối cùng HTTQMN, nhưng do không thực sự tìm được nhiều cảm hứng để tiếp tục nên mình tìm hiểu một đơn vị đào tạo khác. Mình cũng tìm hiểu rất nhiều trung tâm, nói thật là ban đầu mình cũng không thực sự tin tưởng vì ngày mình đăng ký học trung tâm cũng mới thành lập được 1, 2 năm gì đó, nhưng mình có tham khảo vài người bạn của mình từng học ở đây, cũng như đọc thêm review về thầy cô giáo cũng như phong cách giảng dạy, giáo trình giáo án. Mình cũng định xin học thử nhưng sau nghĩ trung tâm được đánh giá tích cực, với lại ngay gần trường Ngoại Thương, khoảng cách di chuyển khá gần nên đăng ký luôn.

Vậy khi theo học rồi, bạn có cảm nhận gì về những giáo viên bạn theo học không?

Ngày đầu mình theo học được học luôn thầy Nhật Phạm và cô Thanh Huyền, phải nói thật là mình cảm thấy vô cùng bất ngờ vì hai thầy cô đều khá trẻ nhưng kỹ năng sư phạm, kinh nghiệm sử dụng ngôn ngữ vô cùng tốt.

Thầy Nhật với nhiều phương pháp tổng hợp giúp học viên có thể ghi nhớ ngôn ngữ với những công thức cố định ( mình cảm nhận nếu không nhầm thì đó là mô thức NLP ( ngôn ngữ lập trình tư duy), thầy cũng là người có khả năng sử dụng ngôn ngữ rất linh hoạt, nghe thầy nói tiếng Trung , nhất là khi nói nhanh rất hay và giống người Trung Quốc.  Phải nói là, mình ngưỡng mộ thầy và thầy là người truyền được cảm hứng cho mình để tiếp tục theo đuổi tiếng Trung, cho dù đôi lúc thầy khắt khe và rất khó tính, nhưng nhìn chung thì những thứ đó mình cảm thấy bình thường.

Còn cô Huyền thì phải nói là kiến thức rất sâu, cô dạy mình BOYA3+ tiền HSK5 và kỹ năng nghe + đọc của khóa HSK5, cô luôn giảng giải tỉ mỉ từng câu trúc, từ vựng, cách sử dụng từ làm sao đúng ngữ nghĩa, mỗi lần học viên đưa ra câu hỏi cô ngay lập tức trả lời cặn kẽ chi tiết cho bọn mình. Cô luôn làm bọn mình cảm thấy tin tưởng và không chút lo lắng khi bắt đầu các giai đoạn tăng tốc để về đích với khóa HSK5.

Vậy bạn có thể cho các bạn đã, đang và sẽ theo học tiếng Trung về lời khuyên lựa chọn địa chỉ học tiếng Trung cũng như những điểm mấu chốt để học tốt tiếng Trung không?

Các bạn chọn trung tâm nào cũng được, nhưng hãy chọn cho mình những người thầy, người cô có tâm huyết với nghề, có kiến thức chắc chắn với các khóa các bạn theo học. Hãy chọn những sứ giả truyền cảm hứng, những người có khả năng thổi vào bạn ngọn lửa đam mê nhiệt huyết với những giấc mơ chinh phục, người trẻ, đừng ngần ngại kỷ luật, đừng ngần ngại theo đuổi, và hãy nghiêm khắc với bản thân nhiều hơn nếu muốn chinh phục điều gì đó. Tiếng Hán không hề khó, nhưng các bạn không kiên trì, chăm chỉđi đúng phương pháp thì chắc chắn các bạn sẽ không thể thành công được ” Văn ôn, võ luyện” là lời khuyên luôn đúng cho mọi thời đại.

Cảm ơn Chi, chúc Chi ngày càng thành công hơn nữa với những gì mình đang có!

 

Tham khảo thêm buổi gặp gỡ giao lưu với quán quân HSK5 năm 2015 Nguyễn Thị Hoàn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *