ĐIÊN ĐỂ NÓI ĐƯỢC LIỀN, BẠN CÓ DÁM THỬ?

CRAZY CHINESE, PHƯƠNG PHÁP ĐỂ BẠN THOÁT KHỎI PHẢN XẠ NGHE NÓI KÉM

crazy Chinese
Học theo tư duy lối mòn, chăm học đọc, chăm học viết nhưng đến khi nghe nói thì cảm thấy ngại và xấu hổ, vậy lý do tại sao chúng ta không nói được, không dám nói, đơn giản là chúng ta sợ sai, chúng ta không hiểu bản chất thực sự của giao tiếp là gì.
Vậy trước khi đi vào tìm hiểu phương pháp Crazy Chinese mà thầy Nhật Phạm nghiên cứu và đang ứng dụng thành công cho các lớp Đột phá giao tiếp chúng ta tìm hiểu qua một chút về khái niệm giao tiếp và những thứ liên quan cả nhà nhé.
Giao tiếp là gì?
Giao tiếp là một quá trình hoạt động trao đổi thông tin giữa người nói và người nghe nhằm đạt được một mục đích nào đó. Thông thường, giao tiếp trải qua ba trạng thái:
1. Trao đổi thông tin, tiếp xúc tâm lý;
2. Hiểu biết lẫn nhau;
3. Tác động và ảnh hưởng lẫn nhau.
Và chúng ta quy nhỏ nó lại trong môn học của mình thì giao tiếp chính là dùng các phương tiện giao tiếp như lời nói, cử chỉ hành động để mang thông tin cho đối phương và nhận lại thông tin từ đối phương qua các bộ phận giao tiếp tai miệng.
Mục đích chính của giao tiếp vẫn là mang lại được nội dung mình muốn truyền tải đến cho người tiếp nhận và hiểu được những thứ đối phương đang muốn truyền sang cho mình. Đây chính là yếu tố cốt lõi mà Crazy Chinese nhắm tới.

Crazy Chinese là gì?

Crazy Chinese là phương pháp nâng cao khả năng đột phá giao tiếp của người học dựa trên nguyên tắc ưu tiên nội dung, củng cố cấu trúc từ vựng, đẩy nhanh phản xạ, giải phóng suy nghĩ và cuối cùng là giao tiếp đỉnh cao. Phương pháp này yêu cầu người tiếp cận cần có một khối lượng từ vựng nhất định để có thể tạo nền tảng giao tiếp. Và bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên lý hoạt động áp dụng của nó cả nhà nhé.
Một người khi giao tiếp phải nên nhớ rằng, nội dung giao tiếp là yếu tố quan trọng nhất, bất kể là thông tin gì, giao tiếp với ai thì điều quan trọng chúng ta phải đảm bảo được nội dung đó được truyền ra bằng lời nói và cử chỉ. Nhiều bạn học không dám nói, ngại nói, vì cứ sợ nói sai, nói không đúng cấu trúc, gây cười cho người khác và rồi chả bao giờ chịu nói. “ƯU TIÊN NỘI DUNG” trong Crazy Chinese mà thầy Nhật Phạm muốn nhấn mạnh ở đây chính là, người nói phải nói ra, phải bật được từ ra, không tìm được từ chuẩn, từ đúng nghĩa 100% thì từ gần giống và kết hợp với cử chỉ. Yếu cầu người giao tiếp phải chủ động đưa ra thông tin, để người nghe tiếp nhận thông tin, nếu thông tin đó khó hiểu, người nghe sẽ chủ động phân tích và suy luận, họ sẽ xác nhận lại với bạn qua việc hỏi hoặc mô tả lại điều đó. Lúc này bạn có thể xác nhận lại thông tin, vì đôi khi bạn vô tình quên không nói được, không nhớ được, nhưng khi đối phương nhắc lại, xác nhận lại thì bạn thấy được đó chính là thông tin của mình muốn truyền cho người đó.
Đến đây, chúng ta phải sử dụng luôn kỹ thuật “ CỦNG CỐ CẤU TRÚC, TỪ VỰNG“, nếu việc xác nhân của họ rõ ràng làm bạn hiểu, thì nó sẽ làm bạn nhớ mãi luôn cái đó. Mình khẳng định là một lần như thế này giúp các bạn giữ lại trong bộ nhớ lâu hơn bất thứ cách nào để nhớ từ vựng cấu trúc. Chúng ta tận dụng sự xác nhận và chỉnh sửa của người nghe cho mình là đúng thì hãy nhớ luôn bộ cấu trúc và từ vựng đó, để lần sau khi muốn truyền tải ý này, không phải vò đầu bứt tóc nữa. Nhưng trong trường hợp bạn khá mơ hồ về ý người ta xác nhận, hãy xác nhận lại một lượt nữa với họ về nội dung chi tiết, sau đó thì củng cố luôn cho bạn thân mình. Kỹ năng phán đoán, phân tích ở đây cũng cần được áp dụng, nhiều khi, các bạn phải dựa vào bối cảnh giao tiếp, các từ cơ bản để đoán ra ý họ truyền tải.
“ĐẨY NHANH PHẢN XẠ” muốn làm được điều này, chúng ta cần giao tiếp nhiều, cần tiếp cận với nguồn ngôn ngữ mình đang học nhiều. Với các bạn không có điều kiện gặp gỡ nhiều người bản xứ cũng đừng quá sợ, bởi với tiếng Trung, có hàng trăm nghìn người Việt Nam có thể nói được như người Trung Quốc từ phát âm, ngữ điệu, tính tự nhiên và trôi chảy. Các bạn có thể sinh hoạt ở các câu lạc bộ, trao đổi với bạn bè hoặc có thể tham gia các khóa học tăng cường kỹ năng giao tiếp,luyện nghe nói phản xạ của mình thân mình. Việc xem phim nhiều cũng là cách chúng ta luyện nghe, luyện phản xạ nghe và tắm ngôn ngữ, học cách bắt chước. Ở Crazy Chinese, ĐẨY NHANH PHẢN XẠ NGHE NÓI” thầy Nhật Phạm đang áp dụng đó chính là tạo chủ đề, đối đáp 1-1, chất vấn liên tục, yêu cầu các bạn học viên cần luôn ở tư thế phải nghe liên tục, nói liên tục để phản xạ dần với việc nghe nhanh, nói nhanh và trả lời nhanh. Bằng cách này, học sinh sẽ tập cách nghĩ tiếng Trung, nói tiếng Trung, không được có tư tưởng dịch ở trong đầu nữa. Mới đầu học viên rất sợ, vì phải nghe người khác nói nhanh và nhiều, nhưng dần dần kết hợp với các kỹ năng khác được học trong Crazy Chinese thì rất thích thú vị nghe nói khá lên rất nhiều.
” GIẢI PHÓNG SUY NGHĨ” là cách hay nhất để chúng ta luyện nghe nói, với các chủ đề trao đổi, luôn luôn ở trong tư thế giải phóng suy nghĩ, giải phóng quan điểm, trình bày và nói rõ quan điểm, ở phần này, các bạn sẽ được học cách đưa ra vấn đề, giải thích vấn đề, thuyết trình vấn đề với lối trình bày khoa học. Các bước trình bày như thế nào. GIẢI PHÓNG SUY NGHĨ cũng áp dụng nguyên tắc nội dung, chúng ta bằng mọi cách phải nói ra được suy nghĩ, bỏ qua ngữ pháp phức tạp, bỏ qua cấu trúc rườm ra, cắt gọn, chia nhỏ câu để câu nói được mạch lạc, trôi chảy. Người học sẽ được luyện kĩ năng chia nhỏ câu nói học thuật thành các câu nói trong giao tiếp và tiếp cận với lối nói khẩu ngữ qua các tài liệu được cung cấp bổ sung.
Khi chúng ta đã học được cách ƯU TIÊN NỘI DUNG TRONG GIAO TIẾP; CỦNG CỐ TÍCH LŨY CẤU TRÚC, TỪ VỰNG; ĐẨY NHANH PHẢN XẠ; GIẢI PHÓNG SUY NGHĨ thì rõ ràng chúng ta sẽ chuyển sang được GIAO TIẾP ĐỈNH CAO . Đây là mốc cuối cùng sau thời gian luyện tập và rèn luyện. Chúng ta sẽ hoàn hảo trong cách sử dụng từ vựng, cấu trúc, lối nói chuyên dụng cho các trường hợp….. Từ giai đoạn đầu chỉ đảm bảo nội dung được truyền ra, về sau là nội dung truyền ra với tính tiêu chuẩn cao, đúng với phong cách của người bản ngữ.
✔Crazy Chinese khuyến khích các bạn chủ động, vượt qua nổi sợ hãi, tự tin trình bày, trao đổi và truyền thông tin.
✔Crazy Chinese yêu cầu các bạn chủ động, chăm chỉ, kiên trì và áp dụng chặt chẽ các phương pháp cấu thành.
✔Crazy Chinese yêu cầu bạn cần có đam mê, cần có mục đích rõ ràng và sự quyết tâm.

Thầy Nhật Phạm muốn nhắn gửi với các em rằng, hãy bỏ qua cách học cũ, đừng đổi lỗi cho năng khiếu, hãy đổi lỗi cho sự tư duy, phương pháp của chính mình. Môi trường tốt, phương pháp chuẩn, làm nên sự thành công. Thầy kém cõi như thế này mà cũng làm được, thì các em thừa sức để làm được, có chí thì nên, các em ơi, cố lên nào.

Nghiên cứu và ứng dụng
Nhật Phạm- Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *